วิธีตัดโฟมกระเป๋ากันกระแทก

กระเป๋ากันกระแทก Pelican Hard Case เพื่อให้กระเป๋าสามารถกันกระแทกได้อย่างสมบูรณ์ โฟมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการดูดซับแรงกระแทก และคอยยึดอุปกรณ์ของเราไว้ให้อยู่กับที่ ไม่กลิ้งไปมาในกระเป๋าให้เกิดความเสียหาย  กระเป๋า Pelican บางรุ่นจะมีโฟมพิเศษ PicknPuck ที่โฟมจะเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและสามารถปรับรูปทรงเองได้ง่ายๆ แต่ถ้ารุ่นไหนไม่มีก็ต้องมาตัดโฟมกันเอง สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งซื้อกระเป๋ากันกระแทก Pelican Hard Case หรือมือเก๋าที่มีอยู่แล้วแต่ไม่เคยตัดโฟมเอง หายห่วงได้เลย ในบทความนี้เราจะอธิบายวิธีตัดโฟมทีละขั้นตอน สำหรับกระเป๋าปืนยาว ให้คุณสามารถทำตามเองได้ง่ายๆ

2 สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดโฟม

1 จำนวนของที่จะใส่ในกระเป๋า

2 พื้นที่ในกระเป๋า

คุณจะเอาอะไรใส่กระเป๋า Pelican Hard Case ใบนี้บ้าง อะไรที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อะไรที่ไม่จำเป็น อะไรที่คุณไม่สามารถหิ้วขึ้นเครื่องได้ คิดให้ดีๆเพราะคุณจะต้องกำหนดตำแหน่งให้พวกมัน และที่สำคัญคุณสามารถตัดโฟมได้แค่ครั้งเดียว  ถ้าคิดเสร็จแล้วก็มาเริ่มกันเลย เราได้ใช้คลิปจาก Optics Planet Inc. มาอธิบาย กระเป๋าที่คุณลุงใช้เป็น Pelican Storm Cases Hard Gun Case iM3300 อย่างแกร่ง แต่ว่าไม่ว่ากระเป๋ารุ่นไหนก็มีวิธีตัดโฟมไม่แตกต่างกันมาก

1  เริ่มจากไอเดีย “ของหนักๆให้อยู่ด้านที่เป็นล้อลาก ของเบาๆให้อยู่ด้านมือจับ” เพราะว่าคุณคงไม่อยากถือของหนักๆทั้งๆที่มันมีล้อลากหรอกนะ จากไอเดียนี้เราจึงจัดท่าให้ ท้ายปืนอยู่ด้านซ้าย

2.  เพื่อความสวยงามของกระเป๋าปืนยาว หรือ กระเป๋ากีตาร์ เราคงไม่อยากเห็นร่องรอยปากกาที่เราวาดโชว์ชาวบ้านเวลาเปิดกระเป๋าใช่หรือไม่ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มวาดกรอบเราจึงต้องกระทำการสลับด้าน โดยจัดท่าให้ ท้ายปืนอยู่ด้านขวา เมื่อเสร็จงานเราจะกลับด้านให้รอยปากกาอยู่ด้านล่าง  จากนั้นก็เรียงอุปกรณ์ที่ต้องการใส่ในกระเป๋า ให้มีระยะห่างกันประมาณ 2 cm. และมีระยะห่างจากขอบโฟมไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว หรือตามต้องการ

3. จับโฟมไว้ให้มั่นแล้วลงมือวาดกรอบตามรูปอุปกรณ์ได้เลย  ไม่ต้องไปวาดให้มันเป๊ะหรือชิดมาก จับปากกาให้ตั้งฉากกับกระเป๋าแล้ววาดเลย ถ้าวาดผิดก็วาดใหม่(แต่จำด้วยนะว่าเส้นไหนผิด) ไม่ต้องกลัวเละ เพราะว่าด้านนี้จะอยู่ด้านหลังไม่มีใครเห็นอยู่แล้วนอกจากเรา

4.  วาดได้สวยพอใจแล้วขั้นตอนต่อไปคือการตัดโฟม เนื่องจากน้อยคนนักที่จะมีมีดไฟฟ้าแบบลุง ดังนั้นจึงขอแนะนำเป็นมีดคัตเตอร์ หรือ มีดโกนที่มีด้ามจับยาวๆหน่อย  พยายามเจาะให้ชิดเส้นหรือกินมาด้านในไว้เพราะว่าถ้าลองใส่ปืนยาวแล้วมันฟิตเกินไปก็สามารถขยายได้ แต่ถ้าหลวมเกินไปจะแก้ไขยาก

5.  เมื่อตัดโฟมเสร็จแล้ว ก็กลับด้านโฟมเอารอยปากกาลง แล้วลองวางปืนยาวของคุณลงในกระเป๋าตามรอยโฟมดูว่าพอดีไหม แน่นกำลังดีไหม คุณจะสังเกตว่าโฟมของคุณลุงก็ไม่ได้เป๊ะมาก มีเบี้ยวบ้างเล็กน้อย ถ้ามันสามารถเกาะยึดไม่ให้ปืนเด้งไปมาได้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

จากนี้ถ้าหากคุณซื้อ กระเป๋ากันกระแทก Pelican Hard Caseก็สามารถตัดโฟมเองได้แล้วหละ ไม่ยากเลย ขุดเอาทักษะทำงานฝีมือสมัยมัธยมออกมาใช้หน่อย  โฟมที่เหลือคุณก็อาจจะเก็บไว้เผื่อช่องไหนไม่มีของ จะได้ใส่โฟมกลับคืนไป จะได้ไม่ทำให้โฟมเสียรูปทรง ขอบคุณภาพจากคลิปคุณลุง หากใครอยากดูสามารถคลิกชมได้ที่ลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=mXhT7WtIsTg

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *