ใช้ถ่านผิดชีวิตเปลี่ยน

นำถ่านออกจากอุปกรณ์ทุกครั้งหลังการใช้งาน  ปฏิกิริยาเคมีของถ่านไฟฉายจะเกิดต่อเนื่องไปจนกระทั่งสารแมงกานีสไดออกไซด์ทำปฏิกิริยาจนหมด หมายความว่าถ่านไฟฉายหมดไฟแล้ว ซึ่งผู้ใช้ควรทำการถอดถ่านออกจากตัวอุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะสารละลายอิเล็กโทรไลต์ที่ยังอยู่ในก้อนถ่านไฟฉายมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นสารจะเกิดปฏิกิริยาเคมีกับกระป๋องสังกะสีต่อได้ ทำให้สารเคมีภายในรั่วออกมาสร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ไฟฟ้าได้

ควรเปลี่ยนถ่านใหม่ทุกก้อน ไม่ผสมระหว่างถ่านเก่า – ใหม่ จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ถ่านใหม่จะหมดเร็วกกว่าปกติ ส่งผลอาจก่อให้เกิดความร้อน และความเสียหายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้

ควรเลือกใช้ถ่านไฟฉายยี่ห้อเดียวกัน ทั้งหมดทั้งเซต  ไม่ควรใช้ร่วมกันกับถ่านแบบธรรมดาหรือแบบรีชาร์จ เพราะจะทำให้การจ่ายพลังงานของถ่านเกิดความไม่เสถียร และอาจเกิดความเสียหายขึ้นกับอุปกรณ์และตัวถ่านได้

ห้ามเปลี่ยนถ่านอัลคาไลน์ในสถานที่อันตราย ก๊าซไฮโดรเจนส่วนเกินจะถูกปล่อยออกจากถ่านถ้าใช้ไม่ถูกวิธี เช่น หากใช้ถ่านที่มียี่ห้อและประเภทต่างกัน ใช้ถ่านทีชำรุด  ใช้ถ่านเก่าผสมกับถ่านใหม่ หรือใส่ถ่านผิดทำให้ขั้วกลับด้านก๊าซไฮโดรเจนส่วนเกินอาจเกิดจาก ถ่านชาร์จในขณะที่กำลังชาร์จ  หากก๊าซไฮโดรเจนสะสมภายในถ่านหรือช่องภายในถ่านไม่สามารถระบายก๊าซได้อย่าง เพียงพอแรงดันที่สะสมภายในสามารถทำให้ถ่านระเบิดได้

เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานไฟฉาย ควรเลือกใช้ถ่านตามยี่ห้อที่ระบุในคู่มือการใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *